Loãng xương nên uống thuốc gì?

Loãng xương là một vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh. Việc sụt giảm khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể khiến xương dần mất đi độ cứng và dẻo dai, dễ gãy và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để ngăn chặn tình trạng này, việc ứng dụng thuốc uống là cách phổ biến và hiệu quả để tăng cường sức khỏe xương. Tuy nhiên, để chọn được loại thuốc phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất, cần có kiến thức về loãng xương và các loại thuốc điều trị đi kèm. 

Loãng xương là bệnh gì?

Loãng xương là một bệnh lý xương, là tình trạng mất mật độ xương và mất khả năng tạo ra xương mới, dẫn đến xương trở nên yếu và dễ gãy. Nó thường xảy ra ở người cao tuổi và phụ nữ sau khi mãn kinh, nhưng cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi do những nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân của loãng xương có thể do thiếu canxi và vitamin D, tiền sử bệnh lý tuyến giáp, dùng thuốc corticosteroid quá lâu, hút thuốc, uống rượu nhiều, thiếu vận động, quá trình mãn kinh ở phụ nữ, và nhiều yếu tố khác. Các triệu chứng của loãng xương bao gồm đau xương, dễ gãy xương, giảm chiều cao, dáng vẻ còng lưng và đau lưng.

Dấu hiệu của bệnh loãng xương

Các dấu hiệu của bệnh loãng xương có thể bao gồm:

 1. Đau xương: Các vùng xương bị ảnh hưởng có thể trở nên đau hoặc khó chịu.
 2. Dễ gãy xương: Bệnh loãng xương làm cho xương trở nên yếu và dễ gãy hơn. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh.
 3. Giảm chiều cao: Nếu bạn bị loãng xương, xương sẽ mất mật độ và trở nên mỏng hơn, điều này có thể khiến bạn giảm chiều cao.
 4. Dáng vẻ còng lưng: Mất mật độ xương cũng có thể khiến cột sống của bạn trở nên cong hoặc vòng.
 5. Đau lưng: Loãng xương có thể là nguyên nhân gây đau lưng.
 6. Các chấn thương khác: Nếu bạn bị loãng xương, bạn có thể bị gãy xương khi vấp ngã hoặc trượt. Điều này có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng và cần đến sự chăm sóc y tế.

Loãng xương nên uống thuốc gì?

Việc uống thuốc để điều trị loãng xương phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân, do đó, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị loãng xương:

 1. Bisphosphonates: Đây là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị loãng xương. Bisphosphonates giúp giảm quá trình phân huỷ xương và tăng sự hấp thụ canxi, giúp duy trì mật độ xương.
 2. Hormone Replacement Therapy (HRT): Loại thuốc này được sử dụng để điều trị loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh. HRT cung cấp các hormone thiết yếu cho phụ nữ để duy trì mật độ xương.
 3. Calcitonin: Đây là một hormone được sản xuất bởi tuyến giáp và được sử dụng để điều trị loãng xương. Calcitonin giúp giảm quá trình phân huỷ xương.
 4. Selective Estrogen Receptor Modulators (SERMs): Đây là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh. SERMs giúp tăng mật độ xương bằng cách tương tác với receptor hormone estrogen.
 5. Teriparatide: Đây là một hormone giúp kích thích tạo mới xương. Teriparatide được sử dụng để điều trị loãng xương ở những người có nguy cơ cao gãy xương hoặc loãng xương nặng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại collagen để hỗ trợ cho sức khỏe xương khớp. Khi bổ sung collagen cần bổ sung liên tục không đứt quãng hoặc ngừng hẳn vì như thế sẽ không có tác dụng.

Tham khảo thêm tại đây: Cùng tìm hiểu Collagen là gì , Cùng tìm hiểu viên uống Collagen

Nguồn: https://www.chaschina.info/